Alcohol: "ei bentyrru'n uchel a'i werthu'n rhad"?
Postiwyd: Maw 01 Maw 2011 10:15 am
"Pentyrrwch nhw'n uchel, gwerthwch nhw'n rhad", dyna oedd hen arwyddair Jack Cohen yn nyddiau cynnar Tesco. Mae ymchwil gan Alcohol Concern yn awgrymu bod archfarnadoedd yn dal i lynu wrth yr hen egwyddor trwy osod arddangosfeydd o alcohol ar ddisgownt trwy'u siopau, gan gynnwys wrth y drws, ar eiliau bwyd, eiliau tymhorol, stondinau arddangos ar wahân, ac wrth y tiliau. Roedd yr enghreifftiau welson ni'n cynnwys gwin ar werth wrth sudd ffrwythau a diodydd ysgafn eraill, poteli o wirodydd wrth ymyl bara a the, caniau o seidr wrth ymyl y cownter cyw iâr poeth, a photeli o siampên wrth y llaeth. Arfer cyffredin erbyn hyn yw gosod gwin wrth brydau bwyd parod, er enghraifft, gan wthio'r syniad y dylen ni yfed alcohol er mwyn ymlacio gyda’n swper.
Mae Alcohol Concern yn galw ar archfarchnadoedd a siopau trwyddedig i gyfyngu eu harddangosfeydd alcohol i un rhan o'u safle. Mae mesur o'r fath eisoes yn ei le yn yr Alban, ac mewn arolwg mae 70% o 1,000 o gwsmeriaid archfarchnadoedd yng Nghymru wedi cefnogi'r syniad.
Darllenwch y stori lawn ar wefan y BBC neu ar ein gwefan ni.
Mae Alcohol Concern yn galw ar archfarchnadoedd a siopau trwyddedig i gyfyngu eu harddangosfeydd alcohol i un rhan o'u safle. Mae mesur o'r fath eisoes yn ei le yn yr Alban, ac mewn arolwg mae 70% o 1,000 o gwsmeriaid archfarchnadoedd yng Nghymru wedi cefnogi'r syniad.
Darllenwch y stori lawn ar wefan y BBC neu ar ein gwefan ni.